Truy cập trang chính thức của Công tyCông ty Marketing Online & Thiết kế Website MELYWEB

Hướng dẫn bảo vệ tài khoản Facebook cực đơn giản

Hiện nay đối với nhiều người thì Facebook đã trở thành cuộc sống thứ hai của họ. Đó là nơi mà họ sẽ chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, trao đỗi công việc, tán gẫu với bạn bè và sống ảo… Vì vậy, nếu vào một ngày đẹp trời nào đó mà bạn không thể truy cập vào được tài khoản Facebook của mình thì không khác gì là tận thế đúng không?

Do đó, trước khi các thành phần “hacker” tiến hành quấy phá Facebook của bạn thì hãy cùng Melyweb áp dụng những cách đơn giản dưới đây để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn nhé. (Hacker mình bỏ trong ngoặc kép chắc ai cũng hiểu).

Đừng thách thức và gây chuyện trên Facebook

Để tránh những phiền phức không đáng có cũng như để bảo vệ tài khoản Facebook của mình ngoài sự nguy hiểm thì hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc và phát ngôn có văn hóa trên mạng xã hội bởi vì không có lý do nào tự dưng họ đi hack hoặc RIP tài khoản của bạn cả (ngoài những thành phần trẻ trâu thích thể hiện).

Sử dụng thông tin cá nhân thật khi dùng Facebook

Hiện nay có rất là nhiều bạn không thích sử dụng thông tin cá nhân thật của bản thân mà đặc biệt là tên người dùng, thay vì sử dụng tên thật trong chứng minh nhân dân thì họ lại sử dụng các biệt danh, tên các nghệ sĩ hay là tên của một nhân vật nào đó trong phim chẳng hạn.

Và thế vào một ngày không đẹp trời nào đó sau khi đăng nhập vào Facebook bạn nhận được dòng thông báo yêu cầu đỗi tên như sau:

Nếu nặng hơn thì bạn sẽ bị Facebook khóa tài khoản và yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân để xác nhận. Vậy thì bây giờ phải làm thế nào để lấy lại tài khoản Facebook đây trong khi bạn sử dụng thông tin không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân. Bạn đã nghĩ là sẽ dùng các phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp như Photoshop hoặc tìm những “thánh đồ họa” để giúp bạn làm giả giấy tờ để qua mặt Facebook, quên điều đó đi nhé!

Hãy bảo vệ tài khoản Facebook của mình bằng những thứ đơn giản nhất và nhỏ nhất. Đó là hãy sử dụng thông tin thật, bao gồm tên người dùng, ngày tháng năm sinh, email và số điện thoại. Nếu bạn không muốn những thông tin của bạn hiển thị cho người khác biết, hãy yên tâm Melyweb sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó.

Ẩn một số thông tin cá nhân trên Facebook

Có nhiều bạn rất kỹ tính muốn ẩn các thông tin cơ bản của cá nhân đi, mục đích là không muốn tiết lộ thông tin cá nhân hoặc tránh người xấu lợi dụng thông tin đó để tạo một tài khoản y hệt và báo cáo bạn mạo danh tài khoản của họ. Đó cũng là một trong những cách bảo mật Facebook, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  1. Đăng nhập vào Facebook và truy cập vào https://www.facebook.com/profile.php
  2. Click vào mục Giới thiệu sau đó chọn Thông tin cơ bản và liên hệ
  3. Rê chuột vào dòng thông tin mà bạn muốn chỉnh sửa, sau đó click Chỉnh sửa

Sau đó sẽ có một cửa sổ hiện ra như hình bên dưới, bạn hãy chọn chế độ Chỉ mình tôi , và hãy làm tương tự với các mục khác để che đi những thông tin cá nhân của mình nhé. Để bảo vệ tài khoản Facebook của mình tốt nhất, Melyweb khuyến khích các bạn ẩn đi các thông tin như số điện thoại, email và ngày tháng năm sinh.

Sử dụng mật khẩu dài và phức tạp để bảo mật tài khoản

Mật khẩu là thứ vô cùng quan trọng để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Vì vậy nếu bạn đặt mật khẩu quá đơn giản thì kẻ gian sẽ đoán ra được, rất nhiều bạn đặt mật khẩu là họ và tên, ngày tháng năm sinh hoặc số điện thoại của mình của người yêu … Ví dụ: nguyenthihuong, minhkhang97, 0977642244… Hoặc cũng có nhiều bạn đặt mật khẩu quá ngắn như: khoi97, hai2k, 12345… Đó là những sai lầm nghiêm trọng mà các bạn cần phải khắc phục ngay sau khi đọc xong bài này.

Ngoài ra cũng nên chú ý nên kết hợp các ký tự đặc biệt khác nhau để tăng thêm độ khó cho mật khẩu nhé. Một mật khẩu “mạnh” chắc chắn sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook khá nhiều đấy. Ví dụ: VanNam97!@

Mặc khác nên hạn chế sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, nếu bị lộ mật khẩu của một tài khoản thì sẽ bị lộ tất cả. Ngoài ra bạn không nên nói to mật khẩu ở nơi đông người, không đưa mật khẩu cho bất kỳ cá nhân nào hoặc không ghi lại mật khẩu trên giấy tờ, sổ sách…

Hạn chế tham gia các ứng dụng trên Facebook

Dạo một vòng trên Facebook tràn ngập các ứng dụng như: Ai lén lút vào tường nhà bạn, Vợ tương lai bạn là ai… rất rất nhiều các ứng dụng tương tự như vậy. Bởi vì chính sự tò mò của người Việt Nam nên hầu hết ai thấy cũng đều thích thú sử dụng mà không biết nó còn có một tác hại ẩn mà chính bạn không hề biết.

Sau một thời gian sử dụng thì bạn bè phàn nàn rằng bạn add họ vào các groups Facebook, tham gia like các Fanpage mà bạn không mong muốn. Hay thậm chí kinh khủng hơn, bỗng nhiên tài khoản Facebook của bạn bị khoá vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook dù bạn chẳng làm gì.

Câu trả lời cho những thắc mắc của bạn rất có thể là do những ứng dụng tương đó đã làm điều đó. Bởi vì trước khi sử dụng thì ứng dụng có yêu cầu bạn cho phép nó truy cập vào trang cá nhân, danh sách bạn bè, lượt thích ….

Chỉ cần có thông tin này, người khác có thể thay mặt bạn để thực hiện việc lấy thông tin cá nhân, like, share, comment tuỳ ý. Sau khi có được các quyền này, họ sẽ sử dụng vào mục đích gì thì chỉ có một cách là … hỏi họ. Nhưng không phải 100% ứng dụng như vậy đều là xấu, tuy nhiên, với sự phát triển của các dịch vụ Auto like, Auto sub thì không tham gia những ứng dụng như vậy là điều cần làm để bảo vệ tài khoản Facebook. Dù làm bạn cảm thấy tò mò, nhưng thực tế các ứng dụng như “sau 30 năm bạn làm nghề gì”, “bạn giống thần tượng nào” đều chỉ sử dụng phương pháp ngẫu nhiên với tiêu chí Just For Fun mà thôi.

Để thoát khỏi những ứng dụng như vậy bạn thực hiện 2 bước sau:

Click vào dấu mũi tên xổ xuống trên thanh menu và chọn Cài đặt

Sau đó chọn mục Ứng dụng và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng mà bạn đã đăng nhập, Để gỡ bỏ những ứng dụng bạn chỉ cần click và dấu X bên cạnh của ứng dụng đó sau đó bấm nút Xóa trong cửa sổ tiếp theo

Sau đó, để thực sự bảo vệ tài khoản Facebook của mình, bạn hãy tiến hành đổi mật khẩu lại để Reset Access Token nhé.

Thường xuyên kiểm tra đăng nhập

Trong cài đặt tài khoản bạn chọn mục Bảo mật và đăng nhập Sau đó Facebook sẽ cho bạn biết những thiết bị nào đã đăng nhập vào tài khoản của bạn và đã đăng nhập ở vị trí nào để bạn có thể dễ dàng phát hiện được những mối nguy hiểm.

Nếu có bất kỳ thiết bị nào lạ đăng nhập vào tài khoản của bạn thì hãy nhanh chóng đỗi mật khẩu và đăng xuất ra khỏi tất cả các thiết bị để giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

Bảo vệ tài khoản Facebook bằng cách sử dụng xác thực 2 yếu tố

Bình thường bạn chỉ cần nhập đúng thông tin đăng nhập là đăng nhập được vào Facebook, điều này rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng mặt khác thì bảo mật rất kém. Nếu như bạn đã bị lộ thông tin đăng nhập thì họ sẽ dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của bạn và thực hiện những hành vi của họ. Điều này rất nguy hiểm, vì vậy sử dụng cơ chế sử dụng xác thực 2 yếu tố là điều rất nên làm để có thể bảo vệ tài khoản Facebook của bạn tốt hơn.

Với cơ chế xác thực này, mỗi lần đăng nhập Facebook sẽ gửi cho bạn một mã xác thực qua điện thoại có giá trị sử dụng 1 lần. Chỉ khi nào bạn nhập đúng mã xác thực này thì mới có thể đăng nhập được.

Cho dù kẻ xấu biết được thông tin đăng nhập của bạn thì họ cũng phải lặng lẽ bó tay mà thôi bởi vì họ không biết được mã xác thực đăng nhập là gì. Lưu ý mã xác thực được gửi qua điện thoại nên bạn hãy chú ý tới điện thoại hơn nhé.

Để bật chế độ xác thực 2 yếu tố bạn làm như sau:

Cài đặt → Bảo mật và đăng nhập. Sau đó bạn hãy nhấn nút Chỉnh sửa trong mục Sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Bạn có khá là nhiều lựa chọn để xác thực. Tuy nhiên mình kiến nghị bạn sử dụng 3 cách sau:

  1. Tin nhắn văn bản (SMS): với kiểu xác thực này, mỗi lần đăng nhập thì Facebook sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn chỉ cần nhập mã là xong.
  2. Trình tạo mã: chức năng này chỉ sử dụng được nếu bạn sử dụng smart phone, cài đặt ứng dụng Facebook có mạng 3G/4G hoặc wifi. Trong mỗi lần đăng nhập, bạn bấm vào mục trình tạo mã để nhận được mã đăng nhập. Cách vào trình tạo mã cũng như kích hoạt tính năng này được Facebook hướng dẫn như sau:
  3. Sử dụng mã khôi phục: khi sử dụng tính năng này, Facebook sẽ cung cấp cho bạn 10 mã xác thực dành riêng cho tài khoản Facebook của bạn để bạn có thể sử dụng để xác thực. Sau khi sử dụng hết, bạn có thể xin cấp thêm mã mới, khi đó mã cũ sẽ hết hiệu lực. Tính năng này đặc biệt hữu ích, nhất là khi bạn không thể…chạm được vào chiếc điện thoại của mình, hoặc điện thoại hết pin chẳng hạn.

Thật sự mà nói, việc bảo vệ tài khoản Facebook không hề khó như mọi người vẫn nghĩ đúng không nào! Bạn đừng quên chia sẻ đến mọi người để họ không bị mất hoặc bị xâm nhập tài khoản Facebook trái phép nhé.

Add a Comment